LoadingSÁCH CÓ GÌ?

Ting ting! Bạn có một món quà được gửi đến Từ tuổi thơ.. Hãy mở ra, và khám phá thế giới tràn đầy diệu kỳ cùng “Nhặt ở bờ rào” nhé!Tuổi niên thiếu

... tinh nghịch, hóm hỉnh, ham tìm biết, thích yêu thươngKý ức tuổi thơ

... ranh giới giữa cái riêng và cái chung, giữa cái tôi và cái người đời, giữa cái quê và cái tỉnh...Sự trở về

... tìm về cái hồn nhiên trong trẻo, thánh thiện của tuổi thơ, tìm về bản thể...Đồng dao

Một tuổi thơ trong vắt như chưa từng nhuốm bụi. Một thế giới thần tiên chìm vào thiên nhiên, hòa cùng thiên nhiên.Thơ

... bạn đọc nhỏ tuổi và cả người lớn chúng ta có thể sẽ: “Thấy mình thành kẻ giàu sang với đời”…Giản dị

...trải hết nỗi đời lại muốn quay về với mảnh vườn nhà, với bờ rào, ngõ nhỏ nghèo khó thân thương để cảm nhận cái ấm áp

Lời giới thiệu

Tác giả tập thơ

Thơ Phạm Công Trứ mang âm hưởng dân gian. Ông rất gần Nguyễn Bính. Bởi thế, có người còn gọi ông là Nguyễn Bính của thời hiện đại. Nhưng Phạm Công Trứ không phải là Nguyễn Bính. Nguyễn Bính thường bi lụy hóa đời sống. Một người phụ nữ đã lỡ một lần đò, tìm được hạnh phúc mới là may mắn lắm chứ. Ấy thế mà chị lại đau khổ, khi bước lên xe hoa: “Chị giờ sống cũng bằng không/ Coi như chị đã ngang sông đắm đò”. Có gì mà phải ảo não thế? Ngay cả người đàn ông khi lấy được vợ cũng rất bình thường. Thế mà anh cũng lại sầu não: “Ngày mai tôi lấy vợ rồi/ Ngày mai tôi đã là người bỏ đi”.

Phạm Công Trứ không như vậy. “Bây giờ lạ nữa cả tôi/ Đôi khi cứ ngó lên trời tìm chi/ Tìm chi? Tôi có tìm gì? Sòng đời sấp ngửa nửa bi nửa hài...”. “Nửa bi nửa hài” mới là Phạm Công Trứ. Cuộc sống nhiều khi buồn lắm chứ. Buồn nhưng không bi lụy. Anh hóa giải nỗi buồn bằng cái nhìn hài hước. Đằng sau nước mắt là nụ cười. Ngay trong nụ cười cũng đã có nước mắt. Đời sống thường là thế.

“Nhặt ở bờ rào” lại là vẻ đẹp khác của Phạm Công Trứ. Vẫn âm hưởng dân gian nhưng là đồng dao. Đây là mảng thơ Phạm Công Trứ dành cho con trẻ, nhưng không chỉ con trẻ. Phạm Công Trứ viết cho mình. Và rồi từ thế giới của riêng mình, anh gặp các em và gặp mọi người. Đối tượng rất rộng. Ngoài trẻ con, là những người lớn từng là trẻ con. Một tuổi thơ trong vắt như chưa từng nhuốm bụi. Một thế giới thần tiên chìm vào thiên nhiên, hòa cùng thiên nhiên. Người lớn gặp lại tuổi thơ mình. Các em khám phá một miền cổ tích mới mẻ mà vẫn rất quen thuộc.

Cuộc vui đã bắt đầu rồi đấy. Trân trọng kính mời...

Trần Đăng Khoa | Nhà thơ


(Tác giả “Nhặt ở bờ rào” - qua nét hí họa của Họa sĩ Nguyễn Xuân Hoàng)

Bạn muốn đặt mua sách?

Đặt mua và thưởng thức "Nhặt ở bờ rào"Chia sẻ của người đọc

Một vài cảm nhận của những người đọc đầu tiên

Mỗi bài thơ của nhà thơ Phạm Công Trứ phong bao trong nó một khung cảnh, một bức tranh, một sự sống đang hiện hình, động cựa, nơi quấn quýt giữa thiên nhiên và con trẻ.

Cho dù giữa khung cảnh đồng quê hay phố xá, những đứa trẻ ấy đều ngời lên trong dáng vẻ tinh nghịch, hóm hỉnh, ham tìm biết, thích yêu thương.

Phạm Công Trứ không làm những bài thơ trên theo cách “viết cho thiếu nhi” mà chính là tuổi niên thiếu của nhà thơ cất tiếng. Nên thơ của Phạm Công Trứ không chỉ thuộc về trẻ thơ mà còn thuộc về tất thảy người lớn đã từng là trẻ thơ.

Như câu thơ của chính nhà thơ, mỗi khi đọc thơ Phạm Công Trứ, bạn đọc nhỏ tuổi và cả người lớn chúng ta có thể sẽ: “Thấy mình thành kẻ giàu sang với đời”…

Văn giá | Nhà nghiên cứu - phê bình

“Tên tập thơ gọi người có quê về với kí ức tuổi thơ, với hầu hết chúng ta, giờ chỉ còn là miền thương nhớ. Trong trẻo, đôn hậu, tinh nghịch mà lắng sâu ấm áp, hồn thơ ấy ẩn hiện trong những câu thơ bất ngờ như nhặt được.
Bờ rào - cái ranh giới giữa cái riêng và cái chung, giữa cái tôi và cái người đời, giữa cái quê và cái tỉnh, giữa cái cũ buồn thương như rêu trổ và cái mới rờ rỡ nghi ngại đến lạ lùng, giữa cái dân dã và bác học… Trên bờ rào ký ức quê ấy trổ những cánh thơ như vô tình mà có lẽ chỉ dành riêng cho anh - Nhà thơ Phạm Công Trứ, đưa tay đón lấy để cài lên trang sách”.

Hoàng Xuân Tuyền | Nhà thơ

"Nhặt ở bờ rào” của Phạm Công Trứ là những mảnh tâm hồn chợt hiện, hầu như bài nào cũng rất ngắn, ngỡ như những bông hoa cúc nhỏ xíu, những cây rau khúc xinh xinh mọc ngoài đồng nội. Đọc thơ thiếu nhi của anh, những bức xúc ngoài đời chợt dịu đi, giống như giữa trưa hè nóng bỏng, ta gặp một cậu bé từ dưới đầm sen đi lên, mái tóc đẫm ướt, nhỏ từng giọt xuống đôi vai trần mát rượi.

Châu Hồng Thủy | Nhà thơ

Phạm Công Trứ đã dịch chuyển khắp nơi, trải hết nỗi đời lại muốn quay về với mảnh vườn nhà, với bờ rào, ngõ nhỏ nghèo khó thân thương để cảm nhận cái ấm áp, giản dị của tết quê: “Ngan ngát hương trầm/ Sáng trưng đèn nến …”; không gian tinh tế lúc Chuyển mùa, Giã biệt giêng hai, Tháng ba, Tháng tư đôi nửa, Mới hôm qua còn hạ, Sang thu, Thu tàn…” Mỗi mùa đều có/ Chút riêng của mình”; một nét Chấm phá thú vị trên bầu trời: “Cầu vồng không uốn mà vòng/ Trăng liềm không vuốt mà cong lưỡi liềm…”;; rồi Lượm ở góc vườn vài bông hoa dại, mấy nải chuối tiêu cùng bướm, cùng ong hít hà hương quê vừa quen vừa lạ; vừa lạ vừa quen rồi giật mình, thảng thốt.

Lã Thị Bắc Lý | Phó giáo sư tiến sĩ - Nghiên cứu văn học thiếu nhi

Phàm là cái gì nhặt được đều không quý. Nhưng "Nhặt ở bờ rào" của Phạm Công Trứ lại khác. Đấy là cách nói khiêm tốn của anh trong thời buổi sự hợm hĩnh, bóng bẩy lên ngôi của nhiều cây viết thiếu cảm xúc, thiếu luôn cả trách nhiệm với cuộc đời. Nếu "Lời thề cỏ may" làm nên tên tuổi, tạo cho Phạm Công Trứ sự khác biệt mà vẫn thấm đẫm hồn quê, thì "Nhặt ở bờ rào" là một sự đột phá. Thơ của anh là sự trở về, tìm về cái hồn nhiên trong trẻo, thánh thiện của tuổi thơ, tìm về bản thể...
Cuốn "Nhặt ở bờ rào" được trình bày khá công phu, mỗi bài thơ, mỗi trang thơ là một giấc mơ của tuổi thần tiên. Sẽ là chưa đủ nếu không nói đây là một ấn phẩm thơ đẹp, lạ, hấp dẫn lôi kéo người đọc.

Lê Thanh MinhGÓI SẢN PHẨM

Đặt trước để được sở hữu "Nhặt ở bờ rào" sớm trước khi sách tới kệ.

# SẢN PHẨM GIẢM GIÁ THÀNH
1 Basic 1 (01 "Nhặt ở bờ rào") Tùy chính sách của sàn tại từng thời điểm 139.000 đ

*Chú thích:
  • Nếu quý vị có nhu cầu mua số lượng lớn vui lòng liên hệ qua chat Facebook với Vân Sơn Books
  • Mỗi quyển sách có 01 tập duy nhất.
  • Mức phí chưa bao gồm phí vận chuyển. Phí vận chuyển áp dụng theo mức phí của sàn thương mại điện tử.
  • Bạn có thể đặt các sách khác của Vân Sơn Book qua SHOPEE hoặc TIKI
Liên hệ đặt sách

Bạn có thể đặt sách tại sàn thương mại Shopee:

Mua tại Shopee

(Nếu bạn gặp khó khăn khi đặt sách vui lòng nhắn tin vào link sau cho Van Son Books để được hỗ trợ nhé: Facebook Messenger)